Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Cá

Chăm sóc cá vào mùa đông

Khi nhiệt độ xuống thấp, thời tiết biến động lớn, sức đề kháng của cá suy giảm nên cá dễ bị nhiễm bệnh. Để chủ động bảo vệ thuỷ sản nuôi, giảm thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, hãy cùng Win Pharma tìm hiểu một số kỹ thuật chăm sóc cá vào mùa đông dưới đây.

Điều kiện ao nuôi

Đối với các đối tượng thuỷ sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loài cá có khả năng chịu rét kém như: Cá chim trắng, cá rô phi, cá lóc,… cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm rét hại xảy ra. Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thuỷ sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thuỷ sản nuôi, nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

Ao chống rét cho cá những tháng mùa đông cần chọn ao kín gió, diện tích từ 1000-2000m2, ao hình chữ nhật, hướng Bắc – Nam, chọn đất pha cát ao sâu từ 2-2.5m, đáy ít bùn. Ao nuôi gần nguồn nước sạch, chủ động cấp và tiêu nước.

Mật độ cá thả: 20-25 con/m2. Chuẩn bị ao nuôi: tháng 10-tháng 11 hàng năm, sau khi thu hoạch cá cần tháo cạn nước, bắt hết cá tạp trong ao, nạo vét bùn đáy, chỉ để lớp bùn<20cm, phát quang bờ, san lấp các hang hố, tạo độ phẳng của đáy ao. Dùng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp, liều dùng từ 10-12kg/m2, rắc đều và phơi nắng 3-5 ngày. Cấp đủ nước vào ao đạt 1.8-2m, dùng lưới chắn để lọc, không để cá tạp vào ao

Nâng cao sức đề kháng cho cá

Cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Đảm bảo đầy đủ một số thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn có liên quan đến sức đề kháng vật nuôi: các vitamin, khoáng(Ca, P, Mg, Fe, Cu…) axit béo không no.

Trong 2 tháng trước khi vào mùa đông cần cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho cá. Bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn với lượng 3-5g/kg để tăng cường sức đề kháng. Định kỳ 15 ngày, xay tỏi trộn vào thức ăn phòng bệnh cho cá với lượng 1kg tỏi/100kg cá

Giữ ấm cho ao cá

Che ao bằng bèo: Mặt ao có thể thả bèo tây, bèo ong hoặc bèo hoa dâu trong đó tốt nhất nên sử dụng bèo hoa dâu chiếm 2/3 diện tích ao về phía Bắc chắn gió (bèo được gom vào một góc ao tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao, gây thiếu oxy cho cá)

chăm sóc cá vào mùa đông

Che ao bằng hạt nilon: Để tránh giò lùa đưa không khí lạnh làm nhiẹt độ nước thấp. Khi trời rét đậm dùng tre, gỗ và các vật liệu khác làm giàn trên mặt ao, che phủ kín bằng hạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ, đồng thời lắp máy sục khí tăng cường oxy cho cá. Khi trời nắng ấm mở hai đầu bạt ra để ao được thông thoáng.

Làm sọt cho cá tránh rét: Các ao chống rét cho cá dồn về một góc ao về phía sâu nhất, dùng các sọt đan bằng tre; lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt; cắm cọc dìm xuống đáy ao. Lúc trời rét cá chui vào tránh rét (khi rơm rạ bị phân huỷ vớt lên và thay lượt rơm rạ khác). Ngoài ra, cũng có thể dùng ống phi nhựa, bó thành bó dìm xuống ao để cá chiu vào tránh rét

Chế độ chăm sóc

Cần có chế độ chăm sóc thật đặc biệt, ngoài việc theo dõi thì phải cho ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao và bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn để các loài cá có đủ sức đề kháng bệnh tật cũng như khả năng chịu rét.

Thức ăn và chế độ ăn của cá: Không dùng phân chuồng cho xuống ao (kể cả bón lót) vì mùa đông phân huỷ chậm, dễ làm thay đổi môi trường nước gây nhiễm bệnh cho cá. Dùng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự phối chế, hàm lượng protein trong thức ăn bảo đảm tuỳ theo nhu cầu của mỗi loài cá

Thức ăn để vào sàng và theo dõi thường xuyên để định số lượng cho phù hợp. Cho ăn lượng vừa đủ để tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.  Những ngày nhiệt độ thấp có thể giảm khẩu phần thức ăn hoặc ngừng hẳn. Trong mùa đông, tranh thủ những ngày nắng ấm cho cá ăn bổ sung. Nên cho cá ăn vào lúc trời ấm (buổi trưa) bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao, bổ sung vitamin C để cá có sức đề kháng và chịu rét. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 18 độ C, ngừng cho cá ăn, không đánh bắt (sau khi trú đông cần cho cá ăn tích cực 10-15 ngày. Lượng cho ăn 3-5% lượng cá trong ao).

Cho cá ăn theo nguyên tắc 4 định:

  • Định chất lượng thức ăn: Nếu sử dụng thức ăn tự chế biến nguyên liệu phải đảm bảo tươi, sạch, không bị mốc, ôi thiu , không có mầm bệnh và độc tố, thành phần dinh dưỡng phải thích hợp cho từng giai đoạn phát triển trong quá trình nuôi, thức ăn công nghiệp phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn ngành, không chứa các chất trong danh mục cấm.
  • Định số lượng thức ăn: Nên dựa vào trọng lượng của đối tượng nuôi, sau 3- 4 giờ ăn hết là lượng vừa phải, thức ăn thừa bà con phải vớt bỏ đi, tránh để lại gây hiện tượng phân hủy làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Nếu dưới 18oC giảm ít nhất 30 – 50% lượng ăn, nếu dưới 15oC thì ngưng cho ăn.
  • Định vị trí cho ăn: Vị trí cho ăn nên cố định, tạo thói quen cho đối tượng nuôi ăn tập trung tại 1 điểm nhất định tránh lãng phí thức ăn, dễ theo dõi hoạt động bắt mồi và trạng thái sinh lý của cá từ đó có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.
  • Định thời gian cho ăn: Nên cho ăn sáng sớm hoặc chiều mát giúp cá chuyển hóa thức ăn tốt hơn, nên cho ăn nhiều lần hơn nhưng số lượng thức ăn mỗi lần ít đi.

Theo dõi mức nước trong ao thường xuyên để cấp nước bổ sung kịp thời, bảo đảm mực nước ổn định. Định kỳ 15-20 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay 23-30% lượng nước trong ao.

Cần chuẩn bị đủ vật tư, nguyên nhiên vật liệu chủ đông cho phòng chống rét cho cá. Đối với những đối tượng nuôi thương phẩm đạt kích cỡ, khi nhiệt độ xuống quá thấp cần thu hoạch ngay để tránh gây thiệt hại.

Cá chịu áp lực về nhiệt độ thường có thể bị bệnh nấm và các loại vi khuẩn tấn công. Hãy để ý những kiểm tra các dấu hiệu trên cá thường xuyên và điều trị bằng thuốc nếu cần.

Liên hệ ngay đến các chuyên gia của Win Pharma để được tư vấn kỹ hơn!

Hotline: 1900.8935

Fanpage: Win Pharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *